Documentary Photo : Lives on the street

posted on 15 Feb 2012 21:05 by gaderiel in Photography directory Lifestyle
เนื่องด้วยวิชา Advance Photo สั่งให้ไปถ่ายรูปมาอีกแล้ว คราวนี้หัวข้อคือภาพถ่ายสารคดี...
สุดท้ายก็เลือกมาสามรูปนี้
Conceptว่าด้วย ชีวิตของคนข้างถนน...
 
ชีวิตเราวันๆพบเจอกับคนแบบนี้มากมาย แต่มีหลายครั้งที่เราได้แต่ตั้งคำถามอยู่ในใจว่าพวกเขาเป็นใคร เคยทำอะไร และทำไมถึงมาลงเอยอยู่ข้างถนนเช่นนี้
 
บางคนก็เป็นบ้า บางคนก็ขอทาน บางคนก็เก็บขยะ...
 
เคยเจอคนหนึ่งที่ป้ายรถเมล์ตรงข้ามมาบุญครอง พอเขาเดินมานั่ง ทุกคนลุกหนีไปยืนทันที พอเขาลุกขึ้นไปที่อื่น ทุกคนก็รีบกลับเข้าไปนั่ง... เป็นวันที่สะเทือนใจกับพฤติกรรมคนกรุงมากที่สุด
 
ตรงปากทางหน้าซอยหอพัก มีคุณลุงผมกระเซอะกระเซิงคนหนึ่งชอบมานั่งยองๆอยู่ข้างๆถนน เป็นท่านั่งที่ประหลาด เพราะลุงแกจะยืดแขนสองข้างมาวางไว้บนเข่า จับจ้องคนที่เดินผ่านไปผ่านมาเหมือนเป็นรูปปั้น เห็นนั่งอยู่ที่เดิมแบบนั้นเกือบทุกวัน บางทีลุงก็ตัวเหม็นมาก เสื้อผ้าเก่าสกปรก บางทีก็ได้เสื้อใหม่ แต่ที่ไม่เคยเปลี่ยนก็คือลุงแกใส่นาฬิกาหรูมาก ราวกับจะบอกว่ามีเรื่องราวอีกมากที่เรายังไม่รู้
 
ส่วนตัวเราเองรู้สึกว่าถูกดึงดูดโดยคนประเภทนี้... อยากรู้ชีวิตของพวกเขา
 
 
 
ส่งงาน 15/2/55
สถานที่ : บริเวณซอยเกษมสันต์
กล้องคู่ใจ : Canon Kiss X5
เทคนิค : ใช้ Photoscape เพิ่ม Contrast, ใส่ vignette, ใส่เอฟเฟกต์จำลองรูปแบบฟิล์มและMiniature 
 
 
ตอนแรกมีลุงข้างถนนนอนอยู่คนเดียว เราก็รีบหยิบกล้อง... แต่พอหันไปอีกทีก็ดันมีคุณลุงคนนี้มานั่งซะแล้ว =[]=!! จะไปขอให้เขาลุกก็ไม่ได้ก็เลยถ่ายมาทั้งๆอย่างนั้น แอบคิดอยู่ว่าตอนแรกเขานอนบนม้านั่งแต่หล่นลงมาหรือเปล่า แต่ดูท่าทางจะนอนสบายไปแล้ว
 
 
ครั้งหนึ่งลุงคนนี้มานอนบนสะพานลอยทุกคืน เราข้ามถนนแต่ละคืนคนเดียวจะกลัวมาก แต่ลุงไม่เคยทำอะไร เคยเห็นขวดฉี่ของลุงเรียงรายอยู่บนสะพาน บางทีตอนกลางวันก็เห็นมานอนอยู่เหมือนกัน ไม่รู้ตอนนี้ลุงหายไปไหนแล้ว
 
 
ส่วนลุงคนนี้เจอทุกวัน ลุงนอนอยู่ใต้บันไดเลื่อนBTSสนามกีฬา ซอกเล็กๆใต้บันไดเลื่อนเป็นบ้านของลุง บางครั้งจะเห็นเพื่อนคนไร้บ้านคนอื่นๆมาร่วมสังสรรค์ดื่มเบียร์ดื่มเหล้า กินข้าวจากกล่องโฟมร้านข้างถนน และจะมีหมาตัวหนึ่งนอนอยู่ใกล้ๆลุงเสมอ
 
...เหล่านี้เป็นหนึ่งในกลุ่มคนข้างถนนที่มีมากมายในกรุงเทพ เป็นคนที่สังคมตั้งแง่รังเกียจ ไม่ใส่ใจ ทำเป็นมองไม่เห็น หรือไม่ก็ปฏิบัติกับเขาราวกับเขาไม่ใช่มนุษย์ แต่พวกเรานี่เองที่ลืมเลือนไปแล้วว่าถ้าหากเราไม่มีบ้านจะอยู่ ไม่มีข้าวให้กิน ไม่มีที่ให้นอน ไม่มีห้องน้ำให้ใช้ จะลำบากขนาดไหน... การที่ต้องกินข้าวเหลือจากถังขยะร่วมกับหมาข้างถนนจะประทังชีวิตได้เช่นไร
 
การดูถูกชีวิตมนุษย์ด้วยกันเช่นนี้ ถือว่าเรานั่นแหล่ะที่ไม่ใช่มนุษย์...
 
 
 
เคยคิดสนุกๆว่า คนเหล่านี้ที่แท้อาจจะเป็นนักปราชญ์ที่กำลังสังเกตชีวิตพวกเรา เพื่อหาคำตอบของปรัชญาชีวิตอยู่ก็เป็นได้...
 

Comment

Comment:

Tweet